043.8220303

Điều hòa không khí có thật sự diệt được vi khuẩn trong không khí

Tin chuyên ngành 2014-03-26 15:23:16

Điều hòa không khí có thật sự diệt được vi khuẩn trong không khí

Nắm bắt được nhu cầu đó, các hãng công nghệ đã không ngừng tăng cường đưa ra thị trường những sản phẩm đa chức năng, thậm chí như có "phép tiên".

Trên thị trường hiện có rất nhiều hãng công nghệ, sản xuất, nhập khẩu  "ăn theo" xu hướng diệt khẩn để dẫn dụ người mua hàng.

Điển hình như hãng điện tử Samsung, đã tung ra thị trường dòng máy điều hòa được sử dụng công nghệ tạo ion diệt khuẩn MPI (Micro Plasma Ion) với lời khẳng định diệt đến 99,99% virut cúm A/H1N1. Theo Samsung, công nghệ này đã được nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Chungnam - Hàn Quốc và với kết quả thử nghiệm công nghệ MPI tiêu diệt được 99,99% virut cúm A/H1N1.

Ngoài khả năng tiêu diệt tới 99.99% virus cúm A/H1N1 trong không khí, dòng máy điều hoà nhiệt độ Virus Doctor của Samsung còn được quảng cáo là giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi các tác nhân gây bệnh khác như vi khuẩn, nấm mốc, bọ ve, các chất gây dị ứng và bụi trong không khí. Bên cạnh đó còn tiêu hao lượng điện tiêu thụ thấp hơn đến 52.4% so với một chiếc điều hòa thông thường.

Những tính năng, công dụng "phi thường" của sản phẩm như vậy chỉ được nhà sản xuất nói và minh chứng ở nước ngoài, còn thực tế ở Việt Nam, gắn với người tiêu dùng Việt Nam thì họ "mù mờ", không kiểm chứng được điều đó.

Cùng với Samsung, LG cũng không thể đứng ngoài cuộc chơi và hãng này cũng tung ra thị trường dòng sản phẩm Health Plus Inverter có hệ thống lọc khí diệt khuẩn Neo Plasma gồm 6 tấm lọc, trong đó có một tấm lọc diệt virus, được gọi là tấm lọc virus. Tấm lọc này được phủ lên bề mặt 1 loại enzyme có chiết xuất từ kim chi và đã được chứng minh khả năng tiêu diệt virus H1N1 tới 99,9%.

Chỉ là quảng cáo!

Dạo qua một lượt các trung tâm, siêu thị điện máy ở Hà Nội có thể nhận thấy, hầu hết các cửa hàng, siêu thị điện máy ở đây đều đưa ra những “chiêu” quảng cáo về các tính năng ưu việt của sản phẩm. Tuy nhiên, khi hỏi về cơ chế vận hành để làm sao sản phẩm có thể diệt khuẩn thì không cửa hàng, trung tâm nào giải thích được.

Trả lời câu hỏi của PV Chất lượng Việt Nam về công nghệ Micro Plasma Ion và hệ thống lọc khí diệt khuẩn Neo Plasma gồm 6 tấm lọc có thực sự diệt khuẩn như lời các nhà sản xuất quảng cáo hay không? TS. Nguyễn Việt Dũng - Viện Khoa học và Nhiệt lạnh - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, câu hỏi này chỉ được trả lời sau khi đã tấm lọc được kiểm nghiệm tại một trong những phòng thí nghiệm về an toàn sinh học được Bộ Y tế Việt Nam công nhận.

"Nếu chỉ đơn thuần là quảng cáo thương mại thì không thể khẳng định được mức độ chính xác của thông tin.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các phòng an toàn sinh học, nếu hệ thống điều hòa không khí có thêm các lưới lọc và lọc được virut thì trở lực do lưới lọc tạo ra tăng lên cao so với thông thường, do đó quạt sẽ tăng thêm cột áp dẫn tới tiêu thụ điện tăng lên đáng kể.

Ngoài ra đối với lưới lọc loại này theo quy trình sau một số giờ hoạt động sẽ phải rửa sạch và thậm chí thay thế. Khả năng khử trùng phụ thuộc đáng kể vào vấn đề này. Đối với sản phẩm loại này cần có hướng dẫn sử dụng cụ thể riêng biệt.

Nếu không có thì chỉ nên coi như loại thông thường chứ không nên coi như loại đặc chủng để dùng trong các phòng có khả năng lây nhiễm bệnh”, TS Dũng nói.

Cũng theo TS. Dũng, người tiêu dùng không nên cả tin vào những lời quảng cáo của các nhà cung cấp sản phẩm. Chỉ nên tin vào những gì đã được kiểm chứng của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Hi vọng những chia sẻ của chuyên viên kỹ thuật công ty TNHH điện lạnh BKFIX sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công nghệ diệt khuẩn của điều hòa không khí. • logo2
 • Hà Minh Tuấn Co.,LTD
  Địa chỉ: 17 Yết Kiêu, Hà Nội
  Tel: 84.43.8220303 - 84.43.8226463 | Fax : 84.43.8220303 - 84.43.8226463
  Email: info@haminhtuan.com.vn

 • Đối tác

  img_doitac1 img_doitac2 img_doitac3
Copyright © 2014 HaMInhTuan. All Rights Reserved Design by gosolution

LÊN ĐẦU